10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CHIẾC VOLKSWAGEN BEETLE

Trong khi Volkswagen đã tuyên bố lần thứ hai về việc ngừng sản xuất trên Beetle, mọi người vẫn hát những lời ca ngợi về chiếc xe đặc biệt này. Dưới đây là 10 điều không hề nhỏ bạn cần biết về chiếc xe Đức từng được mệnh danh là một trong bốn chiếc xe hàng đầu thế kỷ.

 

1. Tin đồn về việc Beetle được tạo ra nhờ Hitler là sự thật.

 

 

Từ lâu, người ta đã nói rằng Adolf Hitler là người đứng sau Beetle, và đó là một sự thật. Nhà độc tài muốn các gia đình Đức có đủ khả năng mua một chiếc ô tô. Vì vậy ông đã tranh thủ yêu câu nhà sản xuất ô tô Ferdinand Porsche tạo ra “chiếc xe của người dân”. Nhưng cơ sở cho Beetle đã có từ rất lâu trước khi Hitler yêu cầu. Chiếc xe bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiết kế dòng V của Porsche. Tin đồn rằng Hitler trực tiếp thiết kế chiếc xe có lẽ là sai. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: chính Hitler đã đặt nền tảng cho nhà máy của Porsche ở Wolfsburg, Đức.

 

2. Người Mỹ không hề ấn tượng với Beetle

 

Người Mỹ vốn rất cảnh giác với những thứ được nhập từ Đức. Vì thế không quá có nhiều sự quan tâm của người dân Mỹ khi Beetle ra mắt tại đây vào năm 1949. Chỉ có hai chiếc được bán trong năm đầu tiên. Nhưng sau đó, doanh số của Beetle lại tăng nhanh. Vào những năm 1960, hàng trăm chiếc Beetle đã được bán ra mỗi năm. Mức cao nhất là 570.000 chiếc vào năm 1970.

 

3. Beetle (hoặc Bug) không phải là cái tên chính thức mà VW dùng để gọi chiếc xe

 

 

Chúng ta có thể cảm ơn công chúng vì đã dành cho chiếc xe một cái tên đặc biệt. Chiếc xe ban đầu được biết đến với cái tên Volkswagen Type 1. Nó có thiết kế cong và đỉnh tròn dẫn đến biệt danh giống côn trùng sau này. Chắc hẳn Volkswagen đã nhận ra rằng họ đã tạo ra một chiếc xe đặc biệt. Và họ bắt đầu gọi chiếc xe là chiếc Beetle của VW vào cuối những năm 1960.

 

4. Beetle có nhiều biệt danh khác nhau ở các nước.

 

 

Anh và Mỹ không phải là những thị trường duy nhất đặt một cái tên khác cho chiếc VW Type 1. Ở Pháp, nó được gọi là Coccinelle, có nghĩa là bọ rùa. Tương tự, ở Ý là Maggiolino, ở Brazil là Fusca, cả hai đều có nghĩa là “bọ cánh cứng”. Người Mexico gọi nó là Vocho. Ở Bolivia chiếc xe được gọi là Peta (rùa). Và cuối cùng là Kodok (ếch) ở Indonesia.

 

5. “Think Small” từng được bầu chọn là “quảng cáo của thế kỷ”

 

 

Vào thời bấy giờ, người Mỹ rất chuộng tư duy “think big” – nghĩ lớn. Thức thời cũng là cái hay nhưng đôi khi đi ngược trào lưu để tạo ra một thứ lạ lẫm, mới mẻ hoàn toàn cũng đem lại những kết quả bất ngờ. Chiến dịch “Think small” của Volkswagen ra đời, đây được mệnh danh là chiến dịch quảng cáo số một của thế kỷ 20, khiến ai ai cũng phải chú ý tới chiếc xe con bọ nhỏ nhắn này.

Chiếc xe con bọ Volkswagen Beetle không những là xe hơi ngoại, sản xuất tại Đức sau Thế Chiến II, mà lại còn mang những đặc điểm “không thể chấp nhận được”: Nhỏ xíu, đi chậm, đã thế trông lại còn “ù lì” như một con bọ.

Ấy vậy mà nhờ “Think Small”, năm 1963, Volkswagen bán được những 1 triệu chiếc Beetle. Doanh số tăng lên đáng kể và đến năm 1991 thì Beetle trở thành “chiếc xe bán chạy nhất thời đại”. Chiến dịch “Think Small” vẫn là một ví dụ đặc sắc trong ngành quảng cáo ngày nay.

 

6. Sự song hành của Beetle với nghệ thuật.

 

 

Beetle là một chiếc xe với thiết kế đặc biệt và dễ dàng thu hút bất kỳ ai. Vì thế, mẫu xe này thường được sử dụng trong các tác phẩm, ấn phẩm nghệ thuật. Có thể kể đến như:

Beetle với biển số giấy phép LM LM 28IF được lên trang bìa album Abbey Road của The Beatles. Chiếc xe đã được bán tại một cuộc đấu giá với giá 23.000 đô la vào năm 1986. Nó hiện đang được trưng bày tại Auto Museum của Volkswagen tại trụ sở của công ty tại Wolfsburg, Đức.

Tác phẩm điêu khắc Fremont Troll ở Seattle, một bức tượng khổng lồ ẩn nấp dưới cầu Aurora, bám chặt lấy một chiếc Beetle của VW. Một hình ảnh ghi lại quá trình xây dựng cho thấy chiếc xe đã từng có màu đỏ.

Series phim Herbie the Love Bug là một thành công lớn của Disney vào giai đoạn cuối 1960 và đầu 1970. Trong phim, chiếc Beetle hóa thân thành chiếc xe láu lỉnh Herbie xuyên suốt nhiều phần phim. Một trong những chiếc Herbie ban đầu được bán với giá $ 126.500 tại một cuộc đấu giá vào năm 2015.

Trong phim hoạt hình Transformers ban đầu, Bumblebee biến đổi từ một chiếc Beetle của VW. Chiếc xe đã được đổi thành Camaro cho các bộ phim hành động trực tiếp.

 

7. Bình hoa mini trong xe Beetle bị loại bỏ

 

 

Chiếc bình hoa nhỏ này là một chi tiết rất độc đáo trên chiếc Beetle. Nó được làm bằng sứ, có thể được kẹp vào bảng điều khiển, lưới tản nhiệt loa hoặc kính chắn gió. Chiếc bình đã bị loại bỏ vào năm 2011. Lý do là bởi các người bán muốn tìm cách làm cho chiếc xe trở nên nam tính hơn.

 

8. VW ghi dấu ấn với những chiếc Beetle “độc nhất vô nhị”

 

 

Khi chiếc VW Beetle thứ một triệu ra mắt vào năm 1955, công ty đã kỷ niệm cột mốc này bằng cách mạ chiếc xe bằng vàng và có đính kim cương. Họ cũng tạo ra một chiếc Beetle với ngoại thất là các chi tiết đan lát. Để làm được điều này, VW đã hợp tác với nhà sản xuất giỏ bậc thầy Thomas Heinrich.

 

9. Những nhà sản xuất Anh Quốc đã bỏ lỡ cơ hội tạo ra chiếc Beetle.

 

Sau Thế chiến thứ hai, nhà máy của VW tại Wolfsburg, Đức, được cho là sẽ được bàn giao cho người Anh. Mặc dù vậy, không có nhà sản xuất ô tô nào của Anh muốn chịu trách nhiệm về công ty. Họ nói rằng “chiếc xe không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cơ bản của một chiếc xe”, “nó không hấp dẫn đối với người mua trung bình”. Thậm chí họ còn cho rằng chiếc xe thương mại sẽ không mang lại bất kỳ điều gì cho các doanh nghiệp.

 

10. Chiếc Volkswagen Beetle cuối cùng được đưa vào bảo tàng.

 

Chiếc Beetle thứ 21,529,464 hiện đã được đưa vào bảo tàng Auto Museum của Volkswagen tại Đức.


Chia sẻ bài viết: