Phanh Ô Tô & Những Điều Cần Lưu Ý

Phanh Ô Tô & Những Điều Cần Lưu Ý

Phanh ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của xe. Một khi bộ phận này hỏng sẽ rất nguy hiểm nếu không kiểm tra kỹ thường xuyên.

Xe ô tô có thể giảm tốc độ nhờ sự hoạt động của phanh xe. Phanh xe đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa những vụ va chạm, tai nạn không đáng có khi ô tô tham gia giao thông. Để hệ thống phanh ô tô đạt hiệu quả cao, người sử dụng cần tiến hành kiểm tra phanh ô tô định kì để bảo dưỡng và kịp thời sửa chữa hư hỏng. Bên cạnh đó, việc kiểm tra phanh ô tô cũng nên được tiến hành khi chủ xe nhận thấy tình trạng bất thường của phanh.

Phanh trên xe của Volkswagen
Phanh trên xe của Volkswagen

Khi nào cần bảo dưỡng phanh ô tô?

Đóng vai trò rất quan trọng nên hệ thống phanh ô tô cần kiểm tra và bảo dưỡng phanh định kỳ. Theo các chuyên gia, xe ô tô nên được bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ sau mỗi 50.000 – 100.000 km tuỳ vào điều kiện sử dụng xe. Với những xe chạy nhiều trong phố dùng phanh liên tục hay chạy nhiều trên đường đất cát, bụi bẩn… thì cần bảo dưỡng thường xuyên hơn. Tương tự với xe ô tô cũ cũng vậy.

Quy trình kiểm tra phanh ô tô

 • Kiểm tra tổng quát hệ thống phanh: Kiểm tra tình trạng bàn đạp phanh, hành trình tự do của bàn đẹp phanh, tình trạng hoạt động của bầu trợ lực phanh, tình trạng hoạt động chung của hệ thống phanh,…
 • Kiểm tra dầu phanh: Kiểm tra tình trạng dầu phanh, lượng dầu phanh, chất lượng dầu phanh…
 • Kiểm tra hệ thống ống dầu phanh: Kiểm tra tình trạng ống dẫn dầu, có bị rò rỉ, bị nứt không…
 • Kiểm tra và vệ sinh má phanh: Kiểm tra độ mòn má phanh (nếu mòn sẽ thay mới), vệ sinh má phanh bằng dung dịch chuyên dụng, bôi mỡ má phanh và các vị trí liên quan…
 • Kiểm tra cụm đĩa phanh và piston: Kiểm tra tình trạng piston và đĩa phanh, vệ sinh đĩa phanh…
 • Kiểm tra phanh tay
 • Thêm dầu phanh (nếu thiếu)
Lắp phanh trên xe Volkswagen
Lắp phanh trên xe Volkswagen

Các dấu hiệu phanh ô tô bị hỏng

Khi hệ thống phanh ô tô gặp vấn đề sẽ thường có các dấu hiệu sau:

 • Phanh không ăn, phanh nhẹ phải đạp sát sàn
 • Bàn đạp phanh bị rung, thấp
 • Lực phanh không đều
 • Xe bị lệch hướng khi phanh
 • Phanh có tiếng kêu
 • Hao dầu phanh
 • Phanh bị kẹt
 • Phanh bị nặng, cứng
 • Đèn báo lỗi phanh bật sáng
Đèn cảnh báo hệ thống phanh
Đèn cảnh báo hệ thống phanh

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống phanh ô tô

Trong quá trình sử dụng nếu thấy xe có các dấu hiệu bất thường ở hệ thống phanh, chủ xe cũng nên kiểm tra để khắc phục sớm nhất có thể.

Lỗi phanh thường dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm, rất khó kiểm soát. Một lỗi hỏng trong hệ thống phanh không chỉ vì một bộ phận hay chi tiết nào đó trục trặc mà có thể do hệ luỵ của một chuỗi trục trặc. Thế nên khi kiểm tra hệ thống phanh ô tô cần kiểm tra một cách tổng quát, toàn bộ các chi tiết bên trong hệ thống phanh.

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống phanh ô tô
Kiểm tra và sửa chữa hệ thống phanh ô tô

Những chi tiết thường gây trục trặc, hư hỏng trong hệ thống phanh cần kiểm tra:

Dầu phanh

Dầu phanh là hạng mục quan trọng không thể thiếu khi kiểm tra hệ thống phanh ô tô. Rất nhiều lỗi phanh bắt nguồn từ việc thiếu dầu phanh. Thông qua kiểm tra dầu phanh chủ xe cũng sẽ biết tình trạng hoạt động của hệ thống phanh.

Khi kiểm tra mức dầu phanh, nếu thấy xuống thấp hơn quy định thì cần châm thêm. Trong trường xe bị hao dầu bất thường thì có thể dầu đã bị rò rỉ ở một vị trí nào đó. Nên kiểm tra thêm về màu sắc của dầu. Nếu dầu phanh có màu sậm thì là dầu đã bẩn, cần thay mới.

Nguồn gốc của dầu phanh là dầu tinh lọc chất lượng cao. Các nhà sản xuất đã thêm những phụ gia đa chức năng cần đến để dầu phanh có thể bôi trơn, truyền chất lỏng, hạn chế ăn mòn phanh…

Khi mua dầu phanh cho xe cần chú ý tới loại dầu phanh. 4 loại dầu đạt đủ tiêu chuẩn bao gồm: DOT4, DOT1, DOT5, DOT3… Những loại còn lại có thể trộn với 4 loại trên theo một tỉ lệ an toàn tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao. Mỗi loại xe sẽ phù hợp với từng tiêu chuẩn DOT. Trước khi thay dầu phanh, chủ xe nên tìm hiểu tham khảo xem xe mình phù hợp với loại dầu phanh nào. Khi thay dầu cần lưu ý tuyệt đối không để nước lẫn vào dầu phanh.

Má phanh

Má phanh là một trong những bộ phận cần được kiểm tra kỹ và thường xuyên. Bởi má phanh phải làm việc trong điều kiện rất khắc nghiệt, liên tục chịu sự ma sát cao nên rất nhanh hao mòn, xuống cấp.

Nếu má phanh mòn sẽ khiến hiệu năng phanh giảm, phanh bị kêu, phanh không ăn… Má phanh mòn còn làm nóng đĩa phanh, ảnh hưởng đến chất lượng đĩa phanh. Vì thế khi kiểm tra thấy má phanh bị mòn cần thay mới má phanh.

Đĩa Phanh

Khi kiểm tra phanh ô tô cần kiểm tra đĩa phanh. Nếu đĩa phanh bị mòn không đều, cong vênh… có thể rà láng lại, nắn chỉnh lại mà không cần thay mới. Theo nhiều chuyên gia, thời gian thay đĩa phanh ô tô là sau 2 – 3 năm sử dụng. Để biết chính xác khi nào cần thay đĩa phanh oto tốt nhất nên kiểm tra tình trạng đĩa phanh.

Bầu trợ lực phanh

Bầu trợ lực phanh bị hỏng sẽ khiến phanh bị nặng cứng, bàn đạp phanh cao hoặc thấp hơn bình thường, quãng đường phanh dài hơn… Do đó khi kiểm tra hệ thống phanh ô tô cần kiểm tra cả bầu trợ lực phanh.

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ phụ tùng 

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ phụ tùng
Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ phụ tùng

Trên đây là những thông tin về phanh ô tô mà Volkswagen Nha Trang muốn chia sẻ đến bạn. Phụ tùng nhái ô tô hiện đang tràn lan trên thị trường, nếu không phải chuyên ngành khó mà phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả. Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia chính là nên chọn những địa chỉ sửa chữa uy tín.

Volkswagen Nha Trang cung cấp đầy đủ các mẫu xe Volkswagen mới nhất từ các mẫu Sedan sang trọng (Passat), đến SUV thể thao đa dụng (Tiguan Allspace 7 chỗ) và SUV cao cấp… và đặt biệt dòng sản phẩm đang hot nhất hiện nay là Teramont thỏa mãn thị hiếu người dùng. Đến với đội ngũ dịch vụ của Volkswagen Nha Trang, xe của bạn sẽ được chăm sóc bởi các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo theo tiêu chuẩn của Tập đoàn nước ngoài. Đặc biệt, mỗi chiếc xe khi thực hiện một dịch vụ nào đó đều được giám sát từ Volkswagen Đức bởi hệ thống mạng toàn cầu DSS (Digital Service Schedule). Các phụ tùng cung cấp cho quý khách hàng là phụ tùng chính hãng được cung cấp thuận tiện và nhanh chóng với mức giá phù hợp từ mạng lưới Volkswagen Châu Á. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của Volkswagen tại đây.

Gọi ngay cho chúng tôi khi bạn cần tư vấn!

VOLKSWAGEN NHA TRANG

Địa chỉ: 51 Lê Hồng Phong, Phường Phước Tân, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà

Hotline: 0931 88 15 88

Website: www.vwnhatrang.com.vn

Nguồn thông tin: Volkswagen Sài Gòn